emoBreaker

  -  Branding Blog   -  Xây dựng thương hiệu, cần hay không?

Cách đây 5 năm mà nói về Brand người ta sẽ khó hình dung được các giá trị vô hình mà chúng mang lại.

Vì bản chất lúc đó Vietnam là một thị trường còn quá mới, các nhu cầu chưa được khai thác nhiều, sự cạnh tranh vốn dĩ không quá khốc liệt, hoặc chưa tới lúc khốc liệt, người ta vẫn làm ra tiền, vẫn mua nhà, mua xe và tổ chức event hoành tráng cho tới khi kết quả đó đang dần lung lay theo năm tháng.

Năm này bỗng không được như năm ngoái, nhiều thương hiệu định vị toàn cầu (Global positioning) tốt hơn các brand định vị và được điều chỉnh mô hình cho phù hợp với địa phương, tham gia thị trường Vietnam.

Dẫn đến có nhiều doanh nghiệp đang định vị cao ko biết có nên định vị thấp không. Tại sao brand nước ngoài giá trị mang lại cho khách hàng càng nhiều nhưng giá lại tốt và hợp lí hơn mình. Vậy giờ mình làm tốt hơn hay làm giá rẻ hơn?

Tiến thoái lưỡng nan.

Brand vừa quan trọng, lại vừa kém quan trọng trong ngắn hạn, cho tới thời điểm nào đó có những players vào và làm tốt hơn định vị địa phương, thì lúc đó ta mới hớt hải lo lắng cho tầm nhìn dài hơi.

Với xu hướng phi biên giới nhờ công nghệ và mạng xã hội, các doanh nghiệp đòi hỏi phải có một chiến lược và lộ trình dài hơi cho việc tái định vị thương hiệu và có 01 cấu trúc thương hiệu bao quát để mang và đạt các giá trị kinh doanh trong nhiều năm.

Đó là lí do mình chả bỏ nghề được mặc dù làm doanh chủ.

Mới gặp khách hàng về, mình tâm sự, nghiệp anh ạ, bỏ thì phí quá!

Những dự án thú vị sắp tới cho thập kỉ nhiều thay đổi 2020 – 2030.

Phung Le Lam Hai

Comments

 • Marvin Dean

  Praesent turpis risus, interdum nec venenatis id, pretium sit amet purus. Interdum et malesuada fames ac ante ipsum primis in faucibus. Aliquam eu lorem nibh. Mauris ex dolor, rutrum eo.

  October 19, 2018
  • Michael Gordon

   Donec quam felis, ultricies nec, pellentesque eu, pretium quis, sem. Nulla consequat massa quis enim. Donec pede justo, fringilla vel, aliquet nec, vulputate eget.

   October 19, 2018
 • Eva Blade

  Aliquam lorem ante, dapibus in, viverra quis, feugiat a, tellus. Phasellus viverra nulla ut metus varius laoreet. Quisque rutrum consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod reus tempor incididunt uter.

  October 19, 2018
Leave a Comment