Get In Touch
541 Melville Ave, Palo Alto, CA 94301,
[email protected]
Ph: +1.831.705.5448
Work Inquiries
[email protected]
Ph: +1.831.306.6725

Thương hiệu cảm xúc (Emotional Branding) thông qua việc bán hàng

Vừa đọc bài của anh Lý Quí Trung về “Biết & Mê”, đó là niềm cảm hứng cho mình post bài này.

Thương hiệu cảm xúc là đỉnh cao của những bước chân mà chiến binh làm thương hiệu đi qua. Có một câu nói: “Túi tiền gần trái tim hơn cái đầu”. Câu nói có nghĩa là, muốn kiếm được nhiều tiền, dưới góc nhìn của DN, cần chiếm được cảm tình của khách hàng, hơn là chỉ dựa vào đặc tính ưu việt của sản phẩm.

Khi một nhãn hàng trở thành thương hiệu cảm xúc, khách hàng là người cảm nhận rõ nhất, và thương hiệu cảm xúc được xây dựng bắt nguồn từ – NHÂN VIÊN BÁN HÀNG.

Bởi vậy, mình thường có xu hướng gọi các bạn sales thân thương là những SỨ GIẢ THƯƠNG HIỆU của công ty. Bạn không bán hàng, bạn bán một giải pháp và gây nên lòng tin cho tập khách hàng mục tiêu mà bạn tiếp xúc – một trải nghiệm thương hiệu vượt trội. Bạn tạo ra một hình ảnh thương hiệu thông qua cách tiếp xúc của bạn đến với khách hàng (Customer Approach), cách bạn nói chuyện, tư cách, tác phong chuyên nghiệp, cách trả lời và viết nội dung email, hay bất kể một hình thức nào trong suốt quá trình bạn tiếp cận KH (cho dù là nhỏ nhất), đó chính là những khoảnh khắc bạn đã tạo nên một hình ảnh thương hiệu cho chính công ty mình.

Muốn có một thương hiệu cảm xúc, trong quá trình bán hàng hay tư vấn #giải_pháp, đơn giản, những SỨ GIẢ THƯƠNG HIỆU phải yêu sản phẩm của chính mình trước, bạn phải hiểu nó như hiểu bản thân mình vậy, thông qua việc bán hàng, khách hàng sẽ dễ dàng nhận ra được bạn là tên nghiệp dư hay là tay chuyên nghiệp trong lĩnh vực bạn đã chọn. Cách bạn tư vấn và những cử chỉ ngôn ngữ cơ thể sẽ cho người đối diện bạn biết rằng bạn có thật sự yêu nó không. Yêu thì cười, yêu thì vui, yêu thì nhiệt huyết, yêu thì làm bất cứ điều gì và thể hiện bằng hành động là ta đang… yêu.

Ngược lại, chuyện gì sẽ xảy ra nếu như KH phát hiện ra họ đang nói chuyện với một người không hiểu rõ sản phẩm và bạn lại là người đang tư vấn cho họ về sản phẩm đó? Họ sẽ từ chối mua hàng của bạn.

Điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được với trái tim, câu này nghe có vẻ cũ, nhưng vẫn còn nguyên giá trị của nó. Để có thành công bền vững, thương hiệu đơn giản bắt nguồn ngay từ lúc bạn bán hàng, làm thương hiệu có cần nhiều tiền không, không, vì thương hiệu của bạn đã gửi gắm một giá trị cảm nhận (Perceived Value) từ những thứ đơn giản như thế thôi.

Đồng điệu với sự chân thành của người bán hàng, và luôn mong muốn mang lại một GIẢI PHÁP MUA HÀNG tốt nhất. Nôm na, giống như khi chúng ta giúp và tư vấn cho cha mẹ / người thân chúng ta như thế nào, hãy tư vấn y như vậy cho họ, hãy giúp họ mua được hàng đúng nhu cầu: nhu cầu lý tính (core values) và thấu hiểu nhu cầu ẩn chứa (customer insight), chứ không phải chỉ bán hàng được một lần và họ sẽ say good bye mãi mãi, điều đó sẽ được cảm nhận sâu sắc bởi KH, và chính nó sẽ tạo ra sự an tâm và phát triển bền vững cho thương hiệu.
TUYỆT CHIÊU ĐỈNH CAO TRONG BÁN HÀNG

Đối với tôi, vô chiêu chính là tuyệt chiêu. Giữa hàng ngàn chiêu thức khua tay múa may được nhân viên bán hàng áp dụng. Cái còn đọng lại trong chính khách hàng – đó là sự chân thành.

Trong bán hàng có câu: BẠN – BÀN – BÁN

Bạn bè thì dễ dàng tin nhau và ủng hộ nhau, người bán hàng không dễ dàng đánh mất lòng tin và uy tín kinh doanh của chính mình trong thời đại nhiều biến động và không thiếu các cá thể làm ăn không có lương tâm. Vì vậy hãy lấy việc xây dựng quan hệ bạn bè với khách hàng tiềm năng của bạn – làm công việc ưu tiên. Chưa cảm được nhau, thì không nên vồ vập.

Như đã đề cập, để có một thương hiệu cảm xúc, bản thân người chủ phải yêu sản phẩm của mình một cách cuồng nhiệt, từng sản phẩm ra đời là sự kết hợp của thẩm mỹ, tư duy và nắm bắt nhu cầu của khách hàng mục tiêu thông qua quy trình nghiên cứu thị trường kỹ càng. Khi bán một sản phẩm, muốn tạo ra thương hiệu cảm xúc cho sản phẩm, người chủ phải thật sự yêu, hiểu, trăn trở, thậm chí mất ngủ để thu thập thông tin phản hồi của KH, ngay từ lúc những đứa con tinh thần của mình được ra đời.

Thương hiệu cảm xúc là một tuyệt tác, là nghệ thuật, nhưng cốt lõi xuất phát từ tình yêu sp của người chủ được gửi gắm qua từng chi tiết của sản phẩm (cho dù là nhỏ nhất). Vì vậy, muốn có thương hiệu cảm xúc, trước hết, người chủ phải rung động vì sản phẩm của mình ít nhất 1000 lần, vâng, không ngoa đâu, 1000 lần. Đồng thời, lấy sự chân thành làm chất xúc tác thương hiệu đầu tiên.

Đơn giản thôi, muốn người ta yêu sản phẩm của bạn, bạn phải yêu sản phẩm của mình trước.

Người ta không mua sản phẩm, người ta mua giá trị tạo ra của sản phẩm, và giá trị đó – giải quyết được nhu cầu của họ.

Nếu bạn làm được như trên – tôi tin chắc bạn sẽ có một thương hiệu bền vững.

Phung Le Lam Hai

Brand Strategy Director, Emobreaker Agency

Author avatar
Anh Dinh

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.