Get In Touch
541 Melville Ave, Palo Alto, CA 94301,
[email protected]
Ph: +1.831.705.5448
Work Inquiries
[email protected]
Ph: +1.831.306.6725

Phong cách quản lý (Management Style)

MBO & MBP

Quy luật, TRONG TRƯỚC – NGOÀI SAU, các bạn sẽ không phải cố thể hiện mình tốt vì nội bộ của bạn vững chắc từ bên trong. Muốn nhân viên nghĩ cho khách hàng, hãy nghĩ cho họ trước. Tôi vẫn tin tưởng triết lý của mình, đầu tư vào con người là một đầu tư không bao giờ … thua lỗ.

Nhân sự có thể thiếu kỹ năng và trải nghiệm, nhưng chỉ cần có một thái độ chuẩn mực, mọi thứ đều sẽ phát triển rất nhanh theo thời gian. Những gì mình chia sẻ đều có logic và trật tự của nó, nếu mọi người hiểu và linking với nhau theo tư duy hệ thống (systematic thinking) bạn sẽ hiểu dụng ý của mình qua 14 bài viết trong group Quản trị & Khởi nghiệp.

Trong suốt quá trình làm việc trong công ty, từ bản record đánh giá nhân sự dựa trên 3 yếu tố tôi đã đề cập (A, S, K). Bạn sẽ biết mình nên áp dụng phương pháp và phong cách quản lý nào thích hợp với từng nhân sự.

MBO – Management by Objective (Quản lý bằng mục tiêu).

Theo phong cách quản lý này, nếu nhân viên có thái độ tốt, tự giác, vậy việc giao việc và quản lý quá sát sao khiến nhân sự sẽ không thoải mái. Rõ ràng, tôi cũng chẳng có nhiều thời gian rảnh để cứ 3 phút hỏi xem bạn đang làm việc gì.

Tôi rất yêu quý dạng nhân viên này, vì các bạn biết đấy, giá trị cốt lõi thứ 2 tôi chọn cho mình đó chính là sự chủ động. Nhân viên chủ động làm việc, chủ động ghi chú, không ngại hỏi “khó” sếp để đảm bảo công việc giảm tính rủi ro và đạt mục tiêu của chúng. Chủ động nhìn thấy rủi ro và nhắc nhỡ một cách chu đáo công việc cho bạn. Hằng ngày 10 gạch to-do list mà họ giải quyết ổn thỏa 5,6 gạch thì chẳng phải thích hơn sao.

Đối với nhân viên này bạn không thể kè kè suốt ngày hỏi họ đang làm gì được. Điều đó là không cần thiết.

MBP – Management by Progress (Quản lý bằng quá trình).

Phong cách quản lý này áp dụng cho bộ phận nhân viên mới vào công ty, thiếu về kinh nghiệm và kĩ năng để giải quyết công việc, họ cần một supervisor (Giám sát) đúng nghĩa để kèm cặp cho họ hiểu những công việc mình phải làm thông qua bản mô tả công việc (JD).

Thông qua thời gian, nếu nhận thấy nhân viên có thái độ tốt như bài tôi chia sẻ, kĩ năng và kinh nghiệm dần được hoàn thiện, người quản lý line manager có thể quyết định chọn chuyển sang phong cách MBO ở trên.

Tất nhiên môi trường nào cũng có người này người kia, để quyết định sa thải một nhân sự là điều không dễ dàng, với những nhân sự thiếu tập trung, tư duy hạn chế, truyền thụ võ công 10 nhưng chỉ biết 1, bạn có gặp những nhân vật này không? Chắc chắn có, việc để họ kiểm soát công việc của riêng họ cực kì nguy hiểm, mang tính rủi ro cao vì bản thân bạn phải chịu trách nhiệm với: Khách hàng, cổ đông, cấp trên hay một bộ phận liên đới khác.

Đối với bộ phận nhân sự kể trên, việc theo sát tiến trình là chuyện dễ hiểu và nên áp dụng phong cách MBG này. Nên nhớ các bạn là nhà quản lý, mà đã là quản lý thì phải làm đúng như những gì đã đề ra. Không cần nêu lý do.

Tuy nhiên tùy theo tính chất và mức độ công việc mà bạn bàn giao cho nhân sự, nếu công việc đó mang tính chất cấp bách, quan trọng cao như buổi thuyết trình kế hoạch năm cho Tổng Giám đốc, bạn không thể giao mục tiêu rồi bỏ mặc cho nhân sự nào đó được, hay một buổi tổ chức sự kiện, ngay cả khi bạn là người đạo diễn đại tài, cũng chẳng có gì chắc chắn sẽ không có rắc rối xảy ra. Đối với tôi, sự việc hoặc kế hoạch chưa hoàn thiện và kết thúc, thì mọi thứ đều còn rủi ro lắm.

Lúc này, chúng ta phải kết hợp cả phong cách quản lý mục tiêu (MBO) và theo sát lộ trình (MBP) để giảm thiểu rủi ro phát sinh và đảm bảo việc nhân sự thực hiện đúng timeline khả thi cho khách hàng, khả thi nghĩa là trên thực tế phải thực hiện được, định lượng được, giảm thiểu vấn đề về cảm tính và các cụm từ “tôi cho là”, “em nghĩ như vậy”.

Chọn phong cách quản lý phù hợp sẽ giảm tải cho chính bản thân nhà quản lý chuyên nghiệp gánh nặng công việc và áp lực.

Những gì mà các bạn quản lý hay chủ doanh nghiệp đang bận đó là mãi nhìn tổng quan mà có thể đâu đó, một vài giây phút nào đó, các bạn không đủ thời gian và sức lực để làm việc chi tiết.

Giải pháp: Hãy dùng leadership của mình để họ – nhân viên của bạn chủ động hơn trong công việc, làm sao hầu hết các nhân sự của các bạn đều làm việc theo phòng cách quản lý MBO là được.

Còn một phong cách quản lý tôi cũng rất hay áp dụng, tôi sẽ chia sẻ ở bài sau.

Phung Le Lam Hai

Brand Strategy Director, Emobreaker Agency

Author avatar
Anh Dinh

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.