Get In Touch
541 Melville Ave, Palo Alto, CA 94301,
[email protected]
Ph: +1.831.705.5448
Work Inquiries
[email protected]
Ph: +1.831.306.6725

Hỏi đáp nhanh về thiết kế nhận diện thương hiệu

1. Như thế nào là sáng tạo?

Sáng tạo tức xem xét những thứ đang có trên thị trường, dựa trên một cơ sở phân tích khoa học, dựa trên những công cụ phù hợp, tổng hợp thông tin, định hướng thiết kế, định hướng chiến lược, cơ sở lý luận để sáng tạo ra bộ nhận diện thương hiệu phù hợp với doanh nghiệp (đặc điểm ngành, business model, văn hóa DN, tính cách của CEO / Owner, và nhiều yếu tố khác).

2. Những lo ngại cơ bản nào của chủ DN về thiết kế nhận diện thương hiệu?

Đối với tôi sản phẩm của anh là chưa đẹp, nhưng có thể sản phẩm của anh với góc nhìn của anh là đẹp.

Designer không phải dân kinh doanh nên khả năng giao tiếp, bảo vệ lập luận trên góc nhìn mỹ thuật bị hạn chế dẫn đến xung đột với DN trong quá trình triển khai dự án.

Hoạch định kế hoạch theo timeline nhưng không theo được tiến trình làm trễ tiến độ triển khai của DN.

Không rõ rằng người tư vấn đã tư vấn cho mình đúng hay chưa, họ có phải “bác sĩ” thương hiệu hay không? Đưa tất cả góc nhìn tốt, xấu với sự phân tích, thấu hiểu và tổng hợp thông tin từ DN, sau đó dựa trên cơ sở đó mới có thể đưa ra giải pháp phù hợp. Chủ DN không rõ rằng họ đang sales để kiếm doanh số hay tư vấn bằng cái tâm làm dịch vụ của mình.

Bức tranh của account khi vẽ cho chủ DN thường lung linh hơn những gì họ thực sự nhận được.

Khi sản phẩm thiết kế ra đời sẽ được sửa đổi bao nhiêu lần, và có thể hoàn thiện cho tới khi thực sự hài lòng và thỏa mãn được không?

Bỏ ra một số tiền đầu tiên cho bộ nhận diện thương hiệu (Visual Identity), nhưng lo lắng phần chiến lược thương hiệu (Brand Strategy) – ai sẽ định hướng, DN lo lắng mình làm chưa tới nơi tới chốn, và không rõ sẽ mang lại hiệu quả gì?

Tại sao có những logo trên thế giới lại có giá cao như vậy?

Đây là những câu hỏi thường gặp của các DN mà Bratus có dịp tư vấn (Còn nhiều nữa, nhưng đây là những nỗi lo thầm kín và đặc trưng nhất). Và Bratus team đủ tự tin để giải quyết hết khúc mắc của DN bạn trong suốt quá trình tương tác và làm việc với chúng tôi.

3. Điều quan trọng nhất của thương hiệu là gì?

Customer Insight (Sự thật ngầm hiểu / Sự thấu hiểu đối tượng khách hàng mục tiêu). Chúng ta làm bất cứ thứ gì đều phải kéo góc nhìn của mình về sự thấu hiểu KHMT. Vì chúng ta làm chiến lược hay thiết kế bộ nhận diện thương hiệu để cho KHMT cảm nhận, hổng phải cho chúng ta.

Core Values: Tính cách thương hiệu, bản sắc văn hóa, tính cách chủ DN. Tìm ra, lôi ra, nói to ra và đồng bộ hóa nó.

Sản phẩm (Products): Nhiều người nhầm tưởng xây dựng thương hiệu phải bắt đầu từ sản phẩm hay dịch vụ có chất lượng tốt. Đây là quan niệm sai lầm phổ biến. Không có một SP/DV nào là tốt cho mọi đối tượng, chưa kể, tốt cũng là một từ cảm tính và mỗi người hiểu theo một kiểu.

Và nếu tốt rồi, nhưng đối thủ làm tốt hơn thì sao. Một thương hiệu mạnh phải bắt đầu bằng một chiến lược thương hiệu đúng, trong đó chiến lược định vị (Brand Positioning) đóng vai trò quan trọng bậc nhất.

Tất nhiên sản phẩm của bạn phải đủ tốt, có lợi thế cạnh tranh, đủ tốt tức là không cần phải quá hoàn hảo, vì thực ra không có sản phẩm nào hoàn hảo cả.

4. Thương hiệu có phải là một logo đẹp?

Nếu logo đẹp làm nên thương hiệu thì có lẽ designers sẽ được trả lương cao nhất thế giới.

5. Việc hoạch định và triển khai chiến lược thương hiệu là của bộ phận Marketing?

Rất tiếc. Hiệu quả của chiến lược thương hiệu lại phụ thuộc vào sự triển khai một cách đồng bộ và hiểu rõ nội hàm, ý nghĩa của việc triển khai chiến lược và nó xuất phát từ tất cả nhân sự có trong DN. Chiến lược thương hiệu phải được biên soạn dễ hiểu, dễ đọc, hạn chế thuật ngữ, ngay cả mà khi một anh bảo vệ hay một cô đầu bếp / lao công, đều có thể hiểu được.

Thương hiệu thực sự đến từ nội lực công ty và sự đồng bộ trong việc nhận thức và triển khai từ trên xuống, từ trong ra ngoài các giá trị cốt lõi hay lời hứa thương hiệu mà DN cam kết.

6. Thương hiệu bắt đầu từ giai đoạn nào?

Ngay từ giai đoạn bán hàng, nhân viên bán hàng đã tạo cho KHMT một cảm nhận, về hình ảnh bên ngoài một cách logic, đồng bộ, phù hợp với đặc điểm ngành và DN, phù hợp với tính cách và văn hóa có trong DN, thể hiện niềm khao khát, tầm nhìn hay…thông qua cách trao đổi với BOD của DN, chúng tôi có thể hiểu, cảm và nói ra cho KHMT một cách tinh tế và dễ hiểu nhất những giá trị bản sắc văn hóa của họ.

7. Sự khó khăn nhất trong việc sáng tạo nhận diện thương hiệu?

Làm sao để tìm ra giá trị cốt lõi, văn hóa doanh nghiệp, tính cách lãnh đạo sau quá trình trải nghiệm thực tế thương hiệu tại buổi gặp mặt tư vấn chuyên sâu, tham quan nhà máy, văn phòng, tiếp xúc với nhân công, nhân viên để tìm ra các giá trị và bản sắc văn hóa đặc biệt của DN (Brand Experience), tìm ra, lôi ra và chuyển hóa thành sản phẩm có thể nhìn thấy được, đảm bảo các tiêu chí mỹ thuật hiện đại và làm hài lòng người đối diện.

8. Tôi không thích đơn giản, tôi thích sự tinh giản. Chúng có gì khác nhau.

Đơn giản là biểu hiện của sự chập chững mới bước chân vào nghề, vì chưa có nhiều kỹ thuật nên sản phẩm và thiết kế, copywriting trở nên đơn giản là chuyện bình thường.

Sự tinh giản thì không như thế. Sự tinh giản đòi hỏi phải trải qua đúng đủ và đều bởi nhiều giai đoạn cam go và gai góc hơn. Từ lúc áp dụng, thuật chiêu, phức tạp, lược bỏ những thứ rườm rà không tạo ra giá trị trong suốt quá trình làm nghề, tinh giản hóa những thứ cốt lõi nhất, ít, đơn giản nhưng mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đấy, vì thế nên tôi thích sự tinh giản, và tinh giản cũng là một trong 5 giá trị cốt lõi từ Bratus.

Sáng tạo trong hoạt động marketing nhiều lúc khó khăn hơn hoạt động sáng tạo nghệ thuật khác. Những người làm nghề sáng tạo thương hiệu vừa phải biết bay trên mây với những ý tưởng ngoài chiếc hộp, vừa phải có đầu óc thực tế, kiến thức về Marketing, Branding, phân tích chiến lược để bản vẽ hay sản phẩm sáng tạo đạt được mục tiêu cuối cùng của DN – mang lại doanh thu.

Bratus là một Branding Agency hoạt động theo mô hình nghiên cứu thương hiệu (Brand Lab) – Nơi tập hợp của những chuyên gia về thiết kế với sự kết hợp hài hoà của những kỹ năng thế mạnh khác nhau để tạo ra các chiến lược sáng tạo khác biệt và ấn tượng. Chúng tôi giúp các thương hiệu thiết lập nền tảng cốt lõi, xây dựng rõ mục đích, ý nghĩa, văn hoá và chuyển đổi các giá trị này thông qua chiến lược thiết kế chu đáo, tư duy sắc bén cho họ một sự hiện diện tinh tế, đơn giản, hiện đại và bền vững.

Chúng tôi bị dẫn dắt bởi Triết lý “Thiết kế trí tuệ, đặc biệt trong thực hiện”: Đơn giản, cô đọng sâu sắc; đó là những thiết kế trí tuệ, với sự nhấn mạnh về chi tiết, trải nghiệm, cảm xúc.

Our DNA:

Cầu toàn – Thấu hiểu – Tiến hóa – Tinh Giản – Sáng Tạo

Tiêu chuẩn:

TRỞ LẠI VỚI THỦ CÔNG

Chúng tôi tìm kiếm sự khác biệt, tính nguyên bản của quá trình thiết kế thủ công trong thời đại công nghiệp kỹ thuật số phát triển và bão hoà.

TỐI GIẢN HƠN, CÔ ĐỌNG HƠN

Chúng tôi theo đuổi những thiết kế đơn giản mang tính biểu tượng, tinh giản, cô đọng, hiệu quả vượt thời gian.

KẾT NỐI CHÂN THÀNH

Kết nối và sự cởi mở, chia sẻ chân thành là chìa khoá để tìm ra giải pháp.

CHỌN LỌC

Nhằm duy trì mô hình Brand Lab và dự án thiết kế được đâu tư chuyên sâu. Chúng tôi luôn nhận ít dự án, các dự án thường tốn khá nhiều thời gian nghiên cứu và chuyển hóa. Cho nên để giữ vững triết lý xây dựng Bratus, chất lượng của sản phẩm, và một không gian sáng tạo đúng nghĩa, chúng tôi luôn cân nhắc kỹ lưỡng trong suốt quá trình trao đổi và đánh giá dự án trước khi tiến hành triển khai.

CHÚNG TÔI TIẾN HOÁ

Chúng tôi thâm nhập và thích nghi với các môi trường văn hoá doanh nghiệp, thị trường cạnh tranh giúp các thương hiệu tìm kiếm câu chuyện riêng, hình ảnh khác biệt, độc đáo.

MANG THIẾT KẾ VIỆT NAM RA THẾ GIỚI

Chúng tôi xây dựng niềm tự hào, giới thiệu và khẳng định chất lượng các thiết kế thương hiệu của Việt Nam với cộng đồng quốc tế thông qua các tạp chí online chuyên ngành hàng đầu, xuất bản sách.

Giải thưởng: Chúng tôi nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá từ các quốc gia trên thế giới: Russia, France, USA … và được công nhận rộng rãi ở môi trường quốc tế cũng như nội địa.

– BEHANCE APPRECIATION AWARD 2013

– FEATURED ON BEHANCE 2011- 2016

– LOGO OF THE MONTH AWARD 2013

– Logo Moose

– PRINT MATTERS 2015 – Publishing by victionary

– FEATURED ON THE DIELINE Techcombank – 2014

– FEATURED ON LOGO POND 2013 – 2015 – 2016

– LOGO TALKS III – BOOK 2014 – Brand book Publishing by Art Power CSS winner

– 2014 – White Palace website

– Packaging Of The World 2013 – 2015

– CSS Light Featured of the day 2014

– White Palace website Featured on Fubiz, Etapes, Designwreck

– Gbox Studios – 2014 – 2015

Những gì chúng tôi làm:

Brand Strategy (Chiến lược thương hiệu): Một bộ nhận diện thương hiệu (Brand Identity) phù hợp với hình ảnh thương hiệu (Brand Image).

Quản lý hình ảnh thương hiệu luôn cần phân tích thấu đáo, thấu hiểu, tổng hợp thông tin, đánh giá, định hướng kỹ lưỡng từ chiến lược thương hiệu.

Brand Consulting (Tư vấn thương hiệu)

Brand Experience (Trải nghiệm môi trường thương hiệu)

Photography: Hình ảnh của chúng tôi cũng phải xuất phát từ sự thấu hiểu tính cách người được shooting. Rõ ràng, bạn sẽ vui hơn nếu nhận được một tấm ảnh thể hiện rõ tính cách của mình. Không thể một người u trầm lại được chụp một tấm hình tại khoảnh khắc cười ha hả được, phải không 🙂

Brand Identity

• Logo, Slogan, Name, Tag line.

• Nhận diện văn phòng: Bì thư, Nam Card, Bì a5, a4, thư tín, email điện tử…

• Thiết kế bao bì

• Thiết kế website, brochure, annual report, profile, sales kit.

• Brand Environment: Nôm na, Brand Environment là nơi trải nghiệm mang lại cảm nhận bao gồm tất cả các thuộc tính tinh lõi nhất từ DN và sự tổng hòa của tất cả yếu tố về cấu trúc, graphic design, dụng cụ, nội thất, đồng phục, con người, hệ thống, trưng bày, chất liệu tạo thành nội thất … thành một thể thống nhất và mang cảm nhận bản sắc thương hiệu rõ nét. Thu hút nhân tài hay tăng trải nghiệm cho KHMT tại điểm bán, tăng doanh thu cho brand là mục tiêu cuối cùng của nó.

Đơn giản, việc chọn chất liệu gỗ hay chất liệu nhôm để làm tủ đựng cũng hoàn toàn mang lại một cảm giác khác nhau cho KHMT.

Các khách hàng chúng tôi:

Global: Lotte (Korea), Incentex (USA), Lynn Wood (US), Ledstrip (Israel), Little Saigon (UK), ALV (US), Investing.com (Cyprus republic), Roxo (Aus), Weezdom (France), ISHA (Italy), Cky (Belgium)…

Local: Comfort, Knorr, Galaxy Cinema, Sharp, White Palace, Honda, Petro, Nutifood, Vingroup, Bitexco, Unilever, ELLE, Techcombank…

Phung Le Lam Hai

Brand Strategy Director, Emobreaker Agency

Author avatar
Anh Dinh

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.