Get In Touch
541 Melville Ave, Palo Alto, CA 94301,
[email protected]
Ph: +1.831.705.5448
Work Inquiries
[email protected]
Ph: +1.831.306.6725

Chọn người đồng hành

Việc điều hành và quản lý con người luôn gặp vô vàn khó khăn, giữa việc chọn thái độ hay tài năng, giữa việc duy trì bản sắc văn hóa hay thực hiện bài toán lợi nhuận cho công ty, luôn là câu hỏi lớn & quyết định sự thành bại của ông chủ và tập thể.

Đôi khi bạn còn không rõ quyết định chọn người này, liệu có mang hậu quả gì hay không. Đúng, ngay cả tôi và bạn, đều không thể biết trước được điều đó. Cho dù có những khi chúng ta chắc chắn và rất hài lòng về họ tại thời điểm hiện tại.

Sau đây là những điểm tôi đúc rút ra được sau khi quan sát Sir Alex – “Lãnh đạo chứ không quản lý” áp dụng cho đội bóng thành Manchester lẫy lừng của ông (Sự thật và lời bình).

Cũng như cùng xem qua những đặc điểm nhận dạng thiên tài có biểu hiện gì nhé.

1. Fact: Sự tự mãn của Nasri đã khiến cầu thủ người Pháp không thể ở trong mắt xanh của Sir được. Sir Alex đã đúng khi không mặn mà với những ai không biết rõ giá trị thực của mình.

Không bao giờ tôi dung túng cho những cá nhân có những đòi hỏi quá mức, nhất là khi bản thân họ chưa đóng góp gì cho tổ chức. Đối với những cá nhân không hiểu rõ năng lực thực sự của mình, sống với vẻ ngoài và cái vỏ quá dày, cùng với sự bồng bột mà tôi hay gọi nó là bệnh sao. Bằng cách này hay cách khác, tôi sẽ tìm cách cho họ hiểu trước khi đẩy họ đi, vì mục tiêu và đại cục của tổ chức.

Hãy mạnh mẽ và quyết đoán, nghiêm khắc nhưng tình cảm, sự độc tài thi thoảng chỉnh là chất xúc tác và keo dính để loại bỏ những điều không mong muốn diễn ra ở bất kì một cá nhân nào trong một tập thể. Tất nhiên đó là một quyết định đã phân tích kĩ.

2. Nguyên lý rất đơn giản, nỗ lực, chờ đợi, chứng minh, và thưởng thức thành quả của mình.

Đừng bắt người khác phải tin, hãy chứng minh điều đó, ngạo nghễ đứng bằng 2 bàn chân trần vững chắc, đôi mắt sáng trưng nhìn đời bằng những thành quả mà mình đạt được.

Điều kì diệu, là tên gọi khác của sự nỗ lực.

The miracle is another name of effort.

3. Fact: Chắc hẳn Tom Cleverley sẽ là một cái tên vô danh khi đứng cạnh Ronaldo, Modric… nhưng với MU, anh đang trên đường trở thành một ai đó đặc biệt, và chính anh là nguyên nhân khiến Sir Alex không lo lắng về vị trí trung tâm hàng tiền vệ trước mùa giải, một bí mật lớn của Sir Alex – Niềm tin.

Không có khái niệm “người thừa”. Vẫn đúng như triết lý của tôi chia sẻ ở các bài trước, chỉ có quản lý kém, không có nhân sự thừa thải, chỉ có nhân sự thiếu thái độ chuẩn mực mà thôi.

Tạo luật chơi ngay từ đầu. Một khi đã tin thì sẽ dùng, còn không tin thì không dùng. Sự thiếu tin tưởng làm chúng ta mất đi những vị trung thần đáng mến. Và theo chiều ngược lại, một khi anh không tin tôi, tôi phải suy nghĩ lại về việc trọng dụng anh trong tổ chức. Dĩ nhiên.

4. Fact: Ở MU, những cầu thủ chưa thật xuất sắc nhưng luôn có đủ khát khao cũng luôn được ưu ái, như Evans, hay phần nào đó là Anderson. Mặt khác, những ai có khả năng, nhưng không có môi trường thích hợp để phát triển, đều được tạo điều kiện ra đi, như Rossi, hay Pique – những cầu thủ đã tạo dựng tên tuổi với những đội bóng phù hợp hơn.

Những người rủng rỉnh tiền bạc mua sắm, chỉ lấy danh hiệu làm đầu mà để thui chột những tài năng.

Nếu bạn không phù hợp với tổ chức cho sự phát triển và tham vọng của bạn, tôi sẽ giúp bạn một bến đỗ mới. Vì tôi trân trọng con người.

5. Fact: Ngày nay, các cầu thủ đã có cuộc sống đầy đủ hơn và do đó họ “mong manh” hơn nhiều.

Nhân sự cũng vậy, khó một chút là than, nhiều một chút là nản. Điều kiện tốt hơn, nhiều lựa chọn hơn, và con người cũng mong manh và yếu đuối hơn.

6. Fact: Trên sân tập luyện không có chỗ cho những lời #chỉ_trích. Đối với một cầu thủ, không có gì tốt hơn khi nghe thấy lời khen ngợi của ông: “Con trai – Làm tốt lắm”. “Đây là từ tuyệt vời nhất trong ngành thể thao. Bạn không thể lúc nào cũng la hét và điều đó không hề đem lại tác dụng. Không ai muốn bị phê bình. Tuy nhiên, trong phòng thay đồ, chỉ ra lỗi sai của cầu thủ là điều cần thiết. Tôi làm điều này ngay sau trận đấu và không bao giờ liên tục trì triết cầu thủ. Tôi nói nhỏ nhẹ, điều thú vị và khó khăn nhất cũng nằm ở chỗ này. Bạn có thể mất kiểm soát, đặc biệt là khi đối mặt với 30 cầu thủ xuất sắc và tất cả đều là triệu phú. Chúng ta vẫn phải trừng phạt cầu thủ nếu như họ cư xử không đúng mực. Tuy nhiên, điều đó chỉ diễn ra trong nội bộ.

Hãy nghiêm khắc với nhân viên, nhưng hãy bảo vệ họ với sếp lớn. Hãy tâm sự hơn đối mặt. Hãy đứng về phía họ và bảo vệ họ, đòi quyền lợi cho nv trong xung đột giữa họ với công ty. Hãy nhận lỗi sai về mình khi có xung đột. Hãy giữ thể diện cho nhân sự bị khiển trách.

7. Fact: Người huấn luyện viên phải chấp nhận sự thực là các cầu thủ có thể mắc lỗi nhưng lỗi đó có thể bù đắp bằng những điều tuyệt vời mà anh ta có thể làm được.

Con người không ai hoàn hảo, và chúng ta chỉ trưởng thành khi trải qua lỗi lầm. Thay vì chỉ trích, hãy tận dụng nó để họ – cộng sự của chúng ta, có thể làm những điều tuyệt vời.

8. Khi làm việc với những thiên tài, tôi nói với họ làm việc chăm chỉ cũng là một tài năng. Họ phải làm việc chăm chỉ hơn ai hết (Ronaldo). Nếu không thể tuân thủ quy định chung, họ hãy ra đi.

Đôi lúc, khi một cầu thủ già đi, anh phải nhận thấy điều đó và họ cần phải biến đi. Nhiệm vụ của Ferguson là duy trì khả năng cạnh tranh của MU, cũng như tạo không gian cho những cầu thủ trẻ có cơ hội phát triển.

Bạn phải phát triển cùng tổ chức, vì chung quy, cách để giữ người tài, đó là loại người dở, bệnh sao trong tổ chức. Nếu bạn không phát triển đồng điệu với quy luật phát triển, không sớm thì muộn bạn sẽ bị đào thải, tôi không đào thải bạn, tập thể đào thải bạn.

9. Chỉ đến ngày trận đấu diễn ra, danh sách các cầu thủ ra sân mới được Ferguson công bố. Nếu trận đấu diễn ra lúc 3h, danh sách sẽ được công bố lúc 1h và trước đó, đích thân ông nói chuyện với những người không được ra sân. Ông thường nói:

Có thể tôi đang mắc phải một sai lầm nhưng tôi nghĩ đây là đội hình tốt nhất cho trận đấu ngày hôm nay.

Hãy tinh tế, tâm lý và sâu sắc. Cái gì sẵn có, cái gì rõ ràng quá, thiếu tính bất ngờ, đều không còn thú vị nữa. Cũng giống như copywriting hay chiếc váy của phụ nữ, đủ dài để không quá nhố nhăng, đủ ngắn để hấp dẫn người khác phái.

10. Vị huấn luyện viên tài ba cũng chia sẻ cách sử dụng tâm lý để thay đổi cuộc chơi chỉ sau giờ nghỉ giải lao. Tôi thường kể cho họ nhiều câu chuyện khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì đó là niềm tin vào bản thân và vào các thành viên khác trong đội.

11. Đôi lúc anh thất bại và đôi lúc anh thành công. Anh không thể quá vui khi thắng và cũng không thể quá buồn khi thua. Nỗi đau và cảm giác xấu hổ ở các cầu thủ sẽ là động lực giúp họ có một phản ứng tích cực.

Các cầu thủ, ban huấn luyện, nhân viên của CLB đều bị tác động nhưng chúng ta phải quên nó đi. Khi chúng ta thua 0-5 trước Newcastle, chúng ta đã đứng dậy và vô địch cách biệt 10-11 điểm.

Hãy thua một trận đấu, nhưng phải thắng cả cuộc chiến.

Điều tôi tâm đắc nhất: “Ông ấy đã tạo cho tôi sự tự tin, và tôi sẵn sàng làm tất cả mọi thứ. Niềm tin của ông đã ảnh hưởng lớn đến tôi, vì bạn biết không, khi có ai đó tin bạn đến 200 phần trăm, …

…bạn cần phải đền đáp lại điều đó.” Dĩ nhiên.

Phần cuối – Như thế nào là nhân tài?

1. Có chí lớn. Có chí lớn thì mới có thành tựu đột phá. Người có tài bao giờ cũng không ngừng vươn tới đỉnh cao, không bao giờ dừng lại, không hài lòng và thỏa mãn với chính mình.

2. Có nhiều người cần anh ta giúp hay không? Nếu có nhiều người tìm đến để tham khảo ý kiến và mong anh ta giúp đỡ thì chứng tỏ anh ta có khả năng giải quyết vấn đề và được nể trọng.

3. Ra quyết định kịp thời, đúng đắn, tư duy chuyển biến nhanh nhạy và biết thuyết phục người khác.

4. Có năng lực độc lập giải quyết vấn đề.

5. Có mức độ nắm bắt, học hỏi và tiến bộ nhanh hơn người khác.

6. Có can đảm chịu trách nhiệm.

7. Đã gặp các anh tài của group QT&KN, và sau đó … trở thành nhà vô địch.

Phung Le Lam Hai

Brand Strategy Director, Emobreaker Agency

Author avatar
Anh Dinh

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.